Xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không?

Xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không là vấn đề được nhiều người quan tâm khi nghi ngờ bản thân mắc phải căn bệnh thế kỷ này. Bởi việc thực hiện xét nghiệm HIV là biện pháp duy nhất để người bệnh phát hiện kịp thời căn bệnh thế kỷ đặc biệt nguy hiểm này. Bạn đọc quan tâm hãy cùng tìm hiểu về vấn đề 3 tháng xét nghiệm hiv có chính xác để chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện nhất nhé.

Xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không?
Xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không nhiều người quan tâm

Vì sao cần phải xét nghiệm HIV?

Mặc dù hiện nay HIV không còn là bản án tử hình nếu được người bệnh phát hiện và điều trị dự phòng sớm. Khi mắc bệnh, người nhiễm HIV sẽ bị suy giảm hệ thống miễn dịch và gặp phải các vấn đề nghiệm trọng về sức khỏe. Ở giai đoạn đầu, người bị nhiễm HIV lại rất khó phát hiện bằng cảm quan.

Đặc điểm của virus HIV là sẽ phá hủy cơ thể người bệnh một cách rất âm thầm. Bệnh sẽ tiến triển qua nhiều thời kỳ với những dấu hiệu không có biểu hiện rõ ràng. Vì thế việc quan sát bằng mắt thường rất khó nhận biết người đó có bị nhiễm HIV hay không. Việc xét nghiệm HIV là phương thức duy nhất để biết bạn có bị nhiễm bệnh hay không.

Khi có nguy cơ phơi nhiễm HIV, người bệnh không nên quá lo lắng xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không mà nên thực hiện xét nghiệm càng sớm càng tốt. Đồng thời đây cũng là cách để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như cho mọi người xung quanh nhằm tránh lây lan ra cộng đồng.

Như đã nói, xét nghiệm HIV sớm là yếu tố quan trọng tăng hiệu quả trong quá trình hỗ trợ điều trị. Nhờ đó giúp người bệnh giảm chi phí khám chữa cũng như chi phí thuốc men cho người bệnh. Hơn nữa phát hiện và thực hiện xét nghiệm HIV kịp thời giúp người bệnh duy trì được sức khỏe.

Xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không?

HIV là căn bệnh nguy hiểm không giống những loại virus khác là sẽ được tiêu diệt hay ức chế. Bởi vậy một khi mà bị nhiễm HIV, người bệnh xác định là sẽ sống chung với chúng cả đời.

Thực tế hiện nay trên thế giới chưa có thể sản xuất ra thuốc đặc trị bệnh HIV. Nhưng nếu người bệnh duy trì lối sống lành mạnh, uống thuốc đều đặn thì bệnh tình sẽ được kiểm soát và kéo dài thời gian sống.

Sau khi phơi nhiễm với nguy cơ lây truyền HIV, đa phần mọi người đều lo lắng muốn biết xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không. Hiện nay có nhiều phương pháp lấy mẫu xét nghiệm HIV một cách chính xác. Đối với phương pháp lấy máu đầu ngón tay để xét nghiệm HIV rất nhanh và đem lại kết quả chính xác.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thời điểm vàng để làm xét nghiệm HIV là trong vòng 3 tháng đầu từ khi có hành vi nguy cơ nhiễm HIV. Do đó, với những chia sẻ này thì bạn không cần phải băn khoăn về việc 3 tháng xét nghiệm HIV có chính xác hay không?

Khi giai đoạn đầu sau khi phơi nhiễm, kết quả xét nghiệm HIV có thể sẽ bị âm tính giả. Bởi trong tuần đầu tiên thì virus HIV sẽ nhân lên nhanh và lan ra khắp cơ thể. Khi đó có thể thấy virus HIV xuất hiện ở dịch não tủy trước khi phát hiện ở máu, sau khoảng thời gian này từ 3 – 6 tuần thì nhiễm trùng giảm dần. Đa phần mọi người bị nhiễm HIV trong khoảng thời gian này vẫn thấy cơ thể khỏe mạnh và không mệt mỏi.

Sau hai tháng, HIV bắt đầu biểu hiện ở giai đoạn sớm, có những những dấu hiệu bất thường giống bệnh cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, thời điểm này mà người bệnh đi thực hiện xét nghiệm xem bản thân có dương tính HIV không thì kết quả chưa thể chuẩn xác.

Vậy, xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không? Câu trả lời là có. Bởi đây là thời điểm thích hợp nhất bởi giai đoạn này các dấu hiệu bệnh đã rõ ràng. Phần lớn người bị nhiễm virus HIV đã tìm ra bệnh ở thời điểm này. Lúc này nếu bác sĩ cho kết quả xét nghiệm âm tính thì chứng tỏ bạn không bị lây nhiễm, nếu kết quả dương tính thì chắc chắn bạn đã bị nhiễm HIV.

Xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không
Thực hiện xét nghiệm HIV giúp người bệnh sớm phát hiện bệnh

Phương pháp thực hiện xét nghiệm HIV hiện nay

Hiện nay có nhiều phương pháp xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không có độ tin cậy cao. Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm HIV nhằm phát hiện đồng thời kháng nguyên/kháng thể trên các hệ thống máy phân tích miễn dịch tự động có độ chính xác rất cao. Người nghi ngờ mắc bệnh chỉ cần đợi từ 45 đến 60 phút là có kết quả, thao tác của xét nghiệm cũng rất đơn giản. Xét nghiệm phát hiện HIV được thực hiện cơ bản như sau:

  • Bậc 1: Tức là test nhanh và được tiến hành thực hiện hai lần để chắc chắn độ chính xác của kết quả và giảm sự sai lệch.
  • Bậc 2: Phòng xét nghiệm thực hiện lấy máu phân tích, nếu kết quả có phản ứng. Lúc này bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định làm thêm những xét nghiệm khác để có thể khẳng định được người bệnh có thực sự nhiễm HIV hay không. Nói cách khác là xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không, kết quả bảo đảm độ tin cậy.

Quy trình để xét nghiệm HIV

Bạn cần chọn lựa cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, trang thiết bị hiện đại và có tính bảo mật thông tin cao. Tại đây người nghi nhiễm HIV sẽ được các bác sĩ hướng dẫn thủ tục thực hiện như sau:

  • Đăng ký thực hiện xét nghiệm tại quầy tiếp đón.
  • Bác sĩ tư vấn trước khi tiến hành xét nghiệm HIV.
  • Người bệnh lựa chọn phương pháp thực hiện xét nghiệm HIV là máu hay dịch miệng.
  • Mẫu xét nghiệm HIV sẽ được chuyển về phòng thí nghiệm để phân tích.
  • Trả kết quả tại phòng bác sĩ, các bác sĩ thông báo cho người bệnh về kết quả xét nghiệm, tư vấn cách chăm sóc và hướng điều trị phù hợp.

Như đã nói ở trên thì thời điểm cho kết quả về việc nhiễm phải virus HIV chính xác là sau khoảng 3 tháng phơi nhiễm. Vậy nên khi bạn đã làm theo chỉ định của bác sĩ, chọn được cơ sở y tế uy tín, chất lượng thì bạn không cần băn khoăn với câu hỏi 3 tháng xét nghiệm HIV có chính xác.

3 tháng xét nghiệm HIV có chính xác hay không
Người nghi nhiễm HIV nên thực hiện xét nghiệm tại cơ sở y tế uy tín

Nên thực hiện xét nghiệm HIV ở đâu tại An Giang?

Hiện nay, việc xét nghiệm HIV đã trở nên phổ biến và ngày càng có nhiều cơ sở y tế thực hiện. Phòng khám đa khoa An Giang là địa chỉ y tế chất lượng tiến hành xét nghiệm HIV chuẩn xác mà người bệnh không nên bỏ qua. Phòng khám có đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao, cùng hệ thống trang thiết bị tiên tiến nhằm đem đến kết quả xét nghiệm HIV chính xác nhất cho người bệnh.

Quá trình xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không tại đây sẽ được thực hiện nhanh chóng và đem tới kết quả chính xác nhất. Những thắc mắc của mọi người liên quan đến bệnh HIV sẽ luôn được các bác sĩ tư vấn và giải thích cặn kẽ.

Đi cùng với đó là sự chuyên nghiệp, chất lượng trong tác phong làm việc của các bác sĩ khi thực hiện xét nghiệm HIV. Đây chính là những điều kiện giúp cho Phòng khám đa khoa An Giang trở thành điểm đến an toàn và đáng tin cậy cho những ai có nhu cầu xét nghiệm HIV. Đặc biệt, khi thực hiện xét nghiệm HIV tại Phòng khám đa khoa An Giang mọi thông tin cá nhân đều sẽ bảo mật thông tin tối đa.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ về vấn đề xét nghiệm HIV sau 3 tháng có chính xác không. Việc xét nghiệm sớm và phát hiện bệnh HIV kịp thời sẽ giúp bạn có được thời gian điều trị phù hợp, nâng cao hiệu quả cũng như kéo dài được sự sống. Để được tư vấn cũng như đặt lịch khám trước với bác sĩ chuyên khoa, người nghi nhiễm có thể liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài 0296.398.0000.
Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5