Xét nghiệm HIV sau 4 tháng có chính xác không?

Bạn nghi ngờ mình bị nhiễm HIV, bạn băn khoăn không biết xét nghiệm HIV sau 4 tháng có chính xác không và nên làm xét nghiệm ở đâu để có kết quả chính xác. Bởi kết quả của 4 tháng xét nghiệm HIV có chính xác không này ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của bản thân và gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về vấn đề mà nhiều người cũng đang muốn tìm hiểu này.

Xét nghiệm HIV sau 4 tháng có chính xác không?
Nhiều người quan tâm xét nghiệm HIV sau 4 tháng có chính xác không

Mục đích và tác dụng khi thực hiện xét nghiệm HIV

Mục đích lớn nhất của tất cả các xét nghiệm HIV chính là tìm ra những kháng thể kháng virus hoặc kháng nguyên HIV trong cơ thể. Để có thể tiến hành được các xét nghiệm đó, bắt buộc người bệnh phải có khoảng thời gian ít nhất từ 3 – 6 tháng để cơ thể sản sinh ra kháng thể.

Có 2 loại xét nghiệm HIV thường được áp dụng là xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV và xét nghiệm tìm kháng nguyên HIV. Trước khi tìm hiểu xét nghiệm HIV sau 4 tháng có chính xác không hãy cùng tìm hiểu về mục đích và tác dụng của 2 loại xét nghiệm này.

Xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV

Đây là xét nghiệm có ý nghĩa lớn trong việc tầm soát và chẩn đoán nguy cơ nhiễm HIV cho người bệnh. Với loại xét nghiệm này, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện các xét nghiệm bằng các kỹ thuật như Elisa, test nhanh, miễn dịch tự động,… để tìm được kháng thể kháng HIV có trong máu.

Cũng như những loại kháng nguyên khác, khi xâm nhập vào cơ thể, virus và các kháng nguyên sẽ kích thích cơ sở sản xuất ra các loại kháng thể đặc hiệu chống lại virus HIV. Có 2 loại kháng thể HIV có trong máu người bệnh là HIV IgM và HIV IgG. Thông thường những loại kháng thể này được sinh ra từ các tuần 4 – 6 trở lên. Tuy nhiên, vẫn có sự khác nhau ở mỗi người từ 1 – 6 tháng để có được lượng kháng thể đủ mạnh có thể phát hiện được bằng các xét nghiệm.

Xét nghiệm tìm kháng nguyên HIV

Có nhiều kỹ thuật cũng như phương pháp phát hiện ra các loại kháng nguyên khác nhau, tùy từng mục đích phát hiện. Thông thường kháng nguyên của virus HIV hay được sử dụng để phát hiện thông qua những kỹ thuật như: miễn dịch tự động bằng các máy phân tích như Architec, kỹ thuật PCR,…

Khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể, người bệnh có khoảng thời gian sớm nhất từ 7 ngày khi virus HIV bắt đầu nhân lên và phát triển mạnh mẽ ở máu ngoại vi. Như vậy các xét nghiệm phát hiện kháng nguyên có khả năng phát hiện sớm hiện tượng nhiễm HIV trong máu từ 7 ngày trở ra. Tuy nhiên điều này là tùy từng cơ thể, phụ thuộc khả năng miễn dịch của mỗi người khác nhau. Do vậy, thông thường những xét nghiệm HIV có khả năng phát hiện sớm kháng nguyên từ tuần thứ 4 – 6 tuần trở ra.

Xét nghiệm HIV sau 4 tháng có chính xác không
Thực hiện xét nghiệm HIV giúp người bệnh sớm phát hiện bệnh

Xét nghiệm HIV sau 4 tháng có chính xác không?

HIV là hội chứng làm suy giảm khả năng miễn dịch ở người do virus HIV gây nên. Khi xâm nhập vào cơ thể người, virus HIV sẽ nhân lên số lượng lớn và tấn công hệ miễn dịch trong cơ thể gồm những đại thực bào và các lympho bào T. Từ đó chúng sẽ gây suy giảm khả năng miễn dịch của người bệnh, dẫn tới những vi sinh vật gây hại khác có điều kiện tốt để phát triển hoặc xâm nhập vào bên trong.

Virus HIV sau khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh thường nhân lên theo 3 kiểu phổ biến sau:

  • Virus HIV nhân lên nhanh chóng trong tuần đầu tiên người bệnh bị nhiễm phải. Ở thời điểm này, virus bắt đầu lan khắp cơ thể, chúng còn ở bên trong dịch não tủy trước khi được phát hiện có trong máu người bệnh.
  • Sau khoảng 3 đến 6 tuần, lúc này nhiễm trùng bắt đầu có dấu hiệu suy giảm. Đặc biệt khoảng 95% người bị nhiễm HIV giai đoạn này vẫn cảm thấy cơ thể còn khỏe mạnh. Những dấu hiệu nhiễm bệnh thường không có và không biểu hiện rõ. Một số người có triệu chứng nhiễm HIV ở giai đoạn sớm thì cũng chỉ mang biểu hiện giống như bệnh cảm cúm thông thường. Do đó, nếu xét nghiệm HIV trong khoảng thời gian này thì có thể sẽ không cho ra kết quả chính xác.
  • Kiểu thứ 3 là tình trạng nhiễm trùng virus HIV diễn biến thầm lặng. Việc xét nghiệm HIV nếu muốn có được kết quả chính xác nhất thường là sau khi phơi nhiễm với virus HIV khoảng từ 2 – 3 tháng.

Vậy xét nghiệm HIV sau 4 tháng có chính xác không? Kết quả xét nghiệm sau 4 tháng phơi nhiễm sẽ mang lại có người bệnh kết quả chính xác nhất. Nếu kết quả xét nghiệm HIV là âm tính, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng mình đã không lây nhiễm căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu kết quả xét nghiệm HIV là dương tính thì đồng nghĩa với việc bạn đã nhiễm HIV. Trường hợp đặc biệt, đối với những bé sơ sinh bị di truyền virus HIV từ mẹ, để biết được chính xác cần phải đợi đến khi bé đủ 18 tháng tuổi mới có thể xác định được.

Những đối tượng có nguy cơ cao nhiễm HIV

Nhìn chung, xét nghiệm HIV sau 4 tháng có chính xác không là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Bởi đây là căn bệnh truyền nhiễm, khiến cho hệ miễn dịch của người bệnh bị suy giảm khi mắc phải.

Khi mắc HIV, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng bất thường như: sốt cao, phát ban, nổi hạch,… Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của người bị nhiễm HIV thường suy giảm trầm trọng, dễ mắc bệnh kèm theo và có nguy cơ tử vong cao.

Những đối tượng có nguy cơ bị nhiễm HIV thường là người có thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh. Trong đó, người nghiện ma túy hay sử dụng chung bơm kim tiêm là đối tượng dễ bị nhiễm HIV nhất. Ngoài ra, đối với người thường xuyên quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm hoặc quan hệ với nhiều bạn tình khác nhau sẽ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

Đối với người có nguy cơ lây nhiễm virus HIV cần nên đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt. Ngoài ra, đối với người thân của những đối tượng bị nhiễm bệnh như: vợ, chồng, bạn tình, con cái,… cũng cần đi thực hiện xét nghiệm HIV sớm nhất có thể. Điều này sẽ giúp đảm bảo việc phát hiện bệnh HIV sớm nhằm giúp cho quá trình hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn.

Xét nghiệm HIV sau 4 tháng có chính xác không? Bác sĩ chia sẻ
Người có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình dễ bị nhiễm HIV

Địa chỉ thực hiện xét nghiệm HIV chính xác nhất tại An Giang

Trung tâm chẩn đoán và xét nghiệm y khoa tại Phòng khám đa khoa An Giang là đơn vị y tế chuyên khoa uy tín để người bệnh có thể yên tâm tiến hành xét nghiệm HIV. Sở hữu trang thiết bị hiện đại, công nghệ chất lượng cao giúp rút ngắn thời gian thực hiện xét nghiệm HIV và cho ra kết quả chính xác. Đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, có nhiều năm kinh nghiệm giúp đảm bảo quá trình xét nghiệm phát hiện HIV diễn ra an toàn.

Phòng khám đa khoa An Giang cam kết bảo mật toàn bộ thông tin người bệnh, đảm bảo quyền riêng tư cá nhân của mỗi bệnh nhân. Tới Phòng khám đa khoa An Giang, bạn không chỉ được xét nghiệm HIV chính xác trong thời gian ngắn mà còn được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn sức khỏe một cách toàn diện và tận tâm.

Với những chia sẻ về trên đây về xét nghiệm HIV sau 4 tháng có chính xác không sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này cũng như lựa chọn thời điểm xét nghiệm phù hợp nếu nghi ngờ mình bị nhiễm. Mọi băn khoăn, thắc mắc, người nghi nhiễm HIV vui lòng liên hệ theo Hotline: 0296.398.0000 để được các bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ kịp thời.
Bài viết liên quan:

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5